17:10 ICT Thứ hai, 20/01/2020

Chuyên mục chính

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 511

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20788

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5236502

Thăm dò ý kiến

Bạn cần tra cứu thông tin gì ở trang thông tin điện tử này?

Xem tin tức

Tra cứu điểm của học sinh

Tra cứu thời khóa biểu

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động tiêu biểu

CHƯƠNG TRÌNH CHĂM SÓC KHU DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA NHÀ THỜ ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG CỦA LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS LAM ĐIỀN

Thứ hai - 05/03/2012 22:59
NHÀ THỜ ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG - DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA

NHÀ THỜ ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG - DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA

Đặng Tiến Đông là hậu duệ đời thứ 11 của tiến sĩ Kim Tử Vinh Lộc Đại phu– Hình bộ thượng thư- Dương Khê Hầu- Trần Văn Huy tức Đặng Hiên tiên sinh, là hậu duệ đời thứ 10 của Thiếu phó Cao quận Công - Đặng Lâm.
GIỚI THIỆU VỀ CUỘC ĐỜI VÀ THÂN THẾ SỰ NGHIỆP CỦA
 ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG
 
I. CUỘC ĐỜI VÀ THÂN THẾ SỰ NGHIỆP CỦA ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG

        Đặng Tiến Đông là hậu duệ đời thứ 11 của tiến sĩ Kim Tử Vinh Lộc Đại phu– Hình bộ thượng thư- Dương Khê Hầu- Trần Văn Huy tức Đặng Hiên tiên sinh, là hậu duệ đời thứ 10 của Thiếu phó Cao quận Công - Đặng Lâm. Họ Đặng vốn là dòng họ lớn gốc ở Lương Xá xã Lam Điền - Huyện Chương Mỹ- Tỉnh Hà Tây (cũ), một dòng họ có nhiều người đỗ đạt làm quan to trong Triều thời Lê - Trịnh. Theo gia phả của họ Đặng còn lưu truyền đến ngày nay thì trong khoảng 200 năm về trước thời Lê Trung Hưng, họ Đặng đã có một vị được phong Nghĩa Quốc Công, 26 vị được phong tước Quận Công, 40 vị được phong tước hầu, 10 vị tước bá, 2 vị tước tử, 1 vị tước nam.
       Xuất thân trong một gia đình Quý tộc, Đặng Tiến Đông lớn lên và trưởng thành ở nửa sau của thế kỷ thứ 18, một giai đoạn diễn ra những biến động lớn trong xã hội, là giai đoạn nhà Hậu lê đến thời kỳ suy tàn, bão táp các cuộc đấu tranh của các tầng lớp nông dân làm lung lay tận gốc rễ nền thống trị của vua Lê-chúa Trịnh đã tác động không nhỏ đến tư tuởng của Đặng Tiến Đông.
       Năm Đinh Mão(1747), 10 tuổi vâng lệnh phụ thân, ông theo học thầy Doãn Xá tại chùa Thuỷ Lâm ở xã Lương Xá, nay là thôn Lương Xá, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Thành Phố Hà Nội.
       Đặng Tiến Đông là người có bản lĩnh, thông minh lỗi lạc, ngay từ khi còn trẻ đã tự lập thân. Nhỏ tuổi đã mồ côi cha, nhưng ông dốc tâm khổ luyện, noi trí cha quyết tâm lập nghiệp. Sau khi chán gét sự mục nát của triều đình nhà Lê-Trịnh, ông vượt biển vào Quy Nhơn yết kiến Nguyễn Huệ và được Nguyễn Huệ trọng dụng. Cuộc gặp gỡ với Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ thực sự là bước ngoặt lớn trong cuộc đời và  sự nghiệp của ông. Ông được phong Đô Đốc Đồng Tri, ông như cá kình ra chốn biển khơi, với binh pháp gia truyền, tài năng thao lược được phát huy tối đa, ông cầm quân đấnh đâu tháng đó, được Nguyễn Huệ tin yêu, bạn bè đồng liêu nể phục. Năm 1788 tại Phú Xuân, Bắc Bình Vương - Nguyễn Huệ lập đàn lên ngôi Hoàng Đế, lấy niên hiệu là Quang Trung và tiến quân ra Bắc diệt quân nhà Thanh sang xâm lược nước ta. Với tài thao lược kết hợp với sự anh minh quyết đoán của mình, Đô Đốc Đặng Tiến Đông cùng với các tướng lĩnh của triều Tây Sơn đã giúp vua Quang Trung dẹp yên bờ cõi, mang lại hoà bình thịnh trị cho triều đình và đát nước.
       Vào khoảng năm 1792 – 1793, ở  tuổi 55, ông cáo quan về nghỉ tại vùng Lương Xá, nơi quê hương đát tổ. Ông tự bỏ ra 600 quan tiền và 17 mẫu ruộng cho dân làng cày cấy, giúp dân sinh cơ lập nghiệp, ổn định cuộc sống.
        Năm  Giáp Dần 1794, ông tu tạo chùa Thuỷ Lâm- Lương Xá, nơi ông tu nghiệp thủa thiếu thời. Cũng năm đó, ông cúng 8 mẫu ruộng, 400 quan tiền và tu tạo lại chùa Trăm Gian nay ở xá Tiên Phương huyện Chương Mỹ - Hà Nội.
       Sau đó ông mới tiến hành tu tạo phủ thờ họ Đặng ở Lương Xá, nơi thờ cúng các vị tổ tiên dòng họ Đặng. Ông tạ thế ngày 15 tháng 4 năm Tân Dậu ( 1801) thọ 64 tuổi. An táng tại Gò Đồng Trê xã  Tốt Động huyện Chương Mỹ - Thành Phố Hà Nội.

Đặng Tiến Đông là một danh tướng của đất nước, nguời con trung hiếu của dòng họ Đặng. Tên tuổi của Ông đã được đời đời ca tụng, ông được  xếp vào hàng ngũ những danh nhân của đất Hà Tây. Tại thủ đô Hà Nội, bên cạnh  gò Đống Đa lịch sử có đường phố mang tên Đặng Tiến Đông.
Ôn lại tiểu sử Đặng Tiến Đông, đồng thời chúng ta  ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc ta cách đây hơn 200 năm. Tự hào với truyền thống đánh giặc cứu nước của dân tộc, chúng ta nguyện cùng chung sức chung lòng, xây dựng quê hương ấm no hạnh phúc, thực hiện tốt nhất công cuộc đổi mới do Đảng Cộng Sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, xây dựng dân giầu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.
 
II. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS LAM ĐIỀN TRONG VIỆC CHĂM SÓC KHU DI TÍCH LỊCH SỬ NHÀ THỜ ĐÔ ĐỐC ĐẶNG TIẾN ĐÔNG
 Tổ chức giáo dục truyền thống lịch sử của nhà thờ Đô đốc Đặng Tiến Đông cho cán bộ giáo viên và học sinh trong toàn trường để thấy được giá trị tinh thần to lớn đối với lịch sử của dân tộc và địa phương trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của đất nước. Từ đó giúp cho cán bộ giáo viên và học sinh của nhà trường phát huy niềm tự hào của nhân dân địa phương và có ý thức trách nhiệm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá tinh thần đối với những di tích văn hoá của địa phương và của dân tộc.

 
Tổ chức nhiều buổi thăm quan, lễ báo công và giáo dục truyền thống cho giáo viên và học sinh tại phủ thờ họ Đặng.

Tác giả bài viết: TPTĐ - Lê Quang Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tin đã đưa

Một số hình ảnh của nhà trường

Hỗ trợ trực tuyến

1
Ban giám hiệu

Name: Đặng Đình Phú
Ban quản trị web

Name: Lê Tuấn Vũ