02:21 ICT Thứ bảy, 18/11/2017

TRƯỜNG TÔI

Thứ hai - 24/08/2015 23:46
TRƯỜNG TÔI

Tôi  tốt nghiệp cao đẳng sư phạm văn năm 1998, được về giảng dạy tại trường cách nhà 2km. Về đây tôi vô cùng bỡ ngỡ, bỡ ngỡ về mọi thứ từ việc lên lớp với bài giảng, lời giảng còn ngượng ngùng, đôi khi lung túng; cho đến việc tiếp xúc với đồng nghiệp là cô, là chú, là anh, là chị…tất cả dường như quá khó khăn với một cô gái trẻ. Càng khó khăn bao nhiêu tôi càng cố gắng quyết tâm hơn. Tôi chủ động học hỏi, khẳng định mình trước học trò, đồng nghiệp bằng những bài giảng hay, bằng sự khiêm tốn cầu tiến. Ngày qua ngày tôi quen với nghề, được học trò yêu quý, được đồng nghiệp đánh giá cao. Nhưng tôi dám khẳng định rằng ai về đây công tác cũng gặp khó khăn rất nhiều. Khó khăn về cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn, để có những bài giảng hay, cuốn hút đối với trò thì ngoài giờ lên lớp chúng tôi lại phải dành thời gian cho việc làm đồ dùng dạy học, sinh hoạt chuyên môn theo từng nhóm; mỗi cá nhân không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi ở đồng nghiệp. Ở đây, chúng tôi được các thầy cô đi trước tạo mọi điều kiện tốt nhất từ tài liệu cho đền lời góp ý chân thành, thẳng thắn về bài giảng, cách soạn giáo án, cách khai thác bài…Còn khó khăn rất lớn nữa mà chúng tôi phải đối mặt đó là cuộc sống người dân ở đây còn quá khó khăn nên họ ít quan tâm tới giáo dục. Có những ngày sau khi tan trường tôi dong duổi chiếc xe đạp đến nhà học sinh động viên gia đình cho các cháu đến trường, hay gặp gỡ các em bỏ học không lý do để giải thích, động viên, hay những lần đi tìm các em ở cánh đồng mải mê với trò bắt chuột, bắt châu chấu mà quên việc học…về tới nhà khi trời đã tối, có khi phải ngủ lại ở nhà đồng nghiệp vì trời bỗng đổ cơn mưa,.. gian truân vô cùng. Nhưng rồi những vất vả, mệt nhọc ấy được đổi lại bằng lứa học trò trưởng thành, nhìn từ xa thấy bóng dáng thầy cô chúng không ngần ngại mà cất lời chào thật to, tíu tít kể cho cô nghe về thành tích đã đạt được trên con đường công danh, danh sách đỗ đại học cứ dài dần theo từng năm….Chúng tôi ai cũng thấy mình có ích và càng hăng say với nghề mà quên hết mệt mỏi khó khăn, vất vả thường ngày. Với sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò trường THCS Lam Điền đã khẳng định được vị thế của minh đối với ngành giáo dục huyện nhà bằng nhiều thành tích đáng kể. Chuẩn bị tốt cho hội nhập giáo dục Thủ đô (2008). Qua 7 năm hội nhập giáo dục thủ đô thầy và trò của trường không ngừng phấn đấu để rút ngắn khoảng cách, để hòa vào nền giáo dục thủ đô nghìn năm văn hiến. Giờ đây trường đã có cở sở vật chất rất đầy đủ: có hệ thống phòng học khang trang, có phòng học bộ môn, có phòng học vi tính rất hiện đại, máy móc phục vụ dạy và học đầy đủ; có thư viện với rất nhiều đầu sách phục vụ cho day – học và giải trí…Thầy trò trường quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt để tiếp nối và phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương nói riêng và của ngành giáo dục thủ đô nói chung.
-         Nguyễn Thị Thu Hường
Giáo viên trường THCS Lam Điền