16:48 ICT Thứ sáu, 22/09/2017

MÁI TRƯỜNG CỦA TÔI

Thứ hai - 24/08/2015 23:40
MÁI TRƯỜNG CỦA TÔI

Vậy là tôi đã công tác được gần 1 năm dưới ngôi trường THCS Lam Điền thân yêu. Gần 1 năm khoảng thời gian ấy tuy chưa dài, nhưng cũng đủ để in dấu trong tôi những bài học của cuộc sống, với những kỉ niệm, và những cảm xúc ấm áp của những ngày được làm việc, và dần trưởng thành hơn dưới mái trường thân yêu này.
Người ta thường nói: thời gian trôi như một dòng sông, nó cuốn đi hết những kỉ niệm rồi chôn vùi xuống đáy sông sâu thẳm. Nhưng đối với tôi, những hình ảnh quen thuộc như cây phượng già, chùm hoa dừa cạn ven hành lang đã được cất kĩ vào trong một ngăn khóa riêng mà tôi sẽ mang theo suốt cuộc đời.
Ước mơ trở thành một cô giáo giảng dạy Sinh học trường THCS và con đường dẫn tôi đến với ngôi trường này cũng nhiều khó khăn, nhưng bằng chính những nỗ lực của mình, tôi đã được đền đáp xứng đáng. Nhớ xiết bao buổi đầu tiên bỡ ngỡ bước chân vào cổng trường  mà lòng tôi đan xen biết bao cảm xúc, vừa hân hoan trong niềm vui của một người giáo viên trẻ trước một chân trời mới của tri thức, vừa lo lắng sợ sệt không biết mình sẽ như thế nào…Nhưng rồi, tất cả cảm xúc ấy cũng trôi qua nhường chỗ cho những tiếng cười khi mà tôi được trực tiếp gặp mặt với các đồng nghiệp và được sống trong ngôi nhà thân yêu thứ 2 của mình. Ở đây, tôi đã nhận được những lời tâm sự, động viên của đồng nghiệp, bạn bè, niềm yêu mến của các em học sinh đã giúp tôi cố gắng nhiều hơn. Từ đó, tôi luôn nỗ lực trong từng công việc. “Mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng”. Những năm tháng sống mái trường THCS Lam Điền này, tôi không chỉ được  học tập ở đồng nghiệp những kiến thức về chuyên môn mà  thông qua các hoạt động đoàn, tình nguyện, văn nghệ …đã  đã giúp tôi trưởng thành vững vàng hơn rất nhiều.
Trường THCS Lam Điền đã trở thành niềm tự hào của riêng tôi và của tất cả các thầy cô trong nhà trường.  Ở đó, có những người thầy, người cô thật tận tụy, những người bạn thật chân thành, và có cả tình người ấm áp trong một môi trường giáo dục thân thiện. Mỗi trang giáo án đối với những giáo viên của trường tôi đều thể hiện một chữ Tâm và một niềm mong mỏi lớn đối với thế hệ Thầy dành cho trò.
Thời gian trôi qua thật nhanh! gần 1 năm, khoảng  thời gian về trường tuy chưa dài để một thầy giáo trẻ như tôi có thể nói là có nhiều kỷ niệm với trường, nhưng gần 1 năm nay những khoảnh khắc vui buồn với học sinh, những kỷ niệm từ ngày vào trường đến nay cũng đủ để cho tôi biết “để có thể dạy học ở môi trường sư phạm trước hết mình phải thật sự yêu nghề và nhiệt huyết” nếu không sẽ nản ngay! Rõ ràng lứa tuổi học sinh thường được ví như lứa tuổi “ Nhất quỷ nhì ma” học sinh trường tôi cũng vậy, các em đang ở độ tuổi chuyển tiếp dần từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành với  những đặc điểm tâm, sinh lý vô cùng phức tạp, đòi hỏi người thầy cần phải có những cách thức phù hợp đối với từng đối tượng học sinh để có thể hiểu và giáo dục các em một cách đúng đắn mà không một sách vở nào có thể dạy được.
Gia đình này giúp cho mỗi người làm công tác giáo dục thêm gắn bó với nơi mình đang làm việc. Và một cách tự nhiên từ đáy lòng mình, mỗi cán bộ giáo viên công nhân viên đã gọi ngôi trường mình đang giảng dạy và làm việc là "mái trường của tôi ". "Mái trường của tôi" là tình cảm, là tấm lòng, là niềm tin của mỗi người giáo viên gửi vào nơi mà mình gắn bó bao năm tháng! "Mái trường của tôi"cũng là tiếng nói tự hào về những công việc đã làm được của nhà trường để góp phần làm cho quê hương thêm tươi đẹp.
Năm tháng trôi qua... Giữ mãi những kỷ niệm êm đềm trong tình bè bạn là việc nên làm của mỗi chúng ta. Chúng ta không thể nhớ hết những buổi họp mặt. Chúng ta họp hành, tranh luận sôi nổi, nhiều khi đến mức gay gắt cũng chỉ vì một mục đích là nâng cao tay nghề, làm cho hiệu quả giảng dạy ngày một cao hơn.
Trên sân trưòng, những cây xanh lớn dần theo năm tháng. Thành tích cũng không thể chợt đến trong ngày một, ngày hai… Thành tích của ngày mai được làm nên từ các buổi lên lớp ngày hôm nay. Thành quả ngày hôm nay giúp chúng ta nhìn rõ hơn mục tiêu phấn đấu cho ngày sau.
Bây giờ, đã là một giáo viên được giảng dạy chính thức, tôi càng thêm tin tưởng và hi vọng nhiều hơn. Niềm tin đó giúp tôi vững vàng với lựa chọn của mình, tự tin trong học tập chuyên môn và rèn luyện, tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với những gì mà trường THCS Lam Điền đã dành cho tôi.
 Xin được gửi đến các thầy cô giáo những chúc sức khỏe, hạnh phúc, luôn dạy tốt và thành công trong sự nghiệp đào tạo những thế hệ tương lai tốt đẹp cho đất nước. Chúc các em học sinh luôn cố gắng, học giỏi, để thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình.
                                                                   Nguyễn Thị Thu Hương
Giáo viên trường THCS Lam Điền