23:28 ICT Thứ tư, 22/01/2020

Chuyên mục chính

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1307

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24206

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5239920

Thăm dò ý kiến

Bạn cần tra cứu thông tin gì ở trang thông tin điện tử này?

Xem tin tức

Tra cứu điểm của học sinh

Tra cứu thời khóa biểu

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » Tin Tức » Cựu giáo viên

Tùy bút: "LƯU LUYẾN MÁI TRƯỜNG XƯA"

Thứ hai - 25/05/2015 23:06
Tùy bút: "LƯU LUYẾN MÁI TRƯỜNG XƯA"

Tùy bút: "LƯU LUYẾN MÁI TRƯỜNG XƯA"

LƯU LUYẾN MÁI TRƯỜNG XƯA
Tùy Bút: Nguyễn Hồng Thúy
Gần nửa thế kỷ đi qua, ngót bốn mươi năm gắn bó một đời nghề mà sao những kỷ niệm xưa ấy cứ hiện hữu tinh khôi trong ký ức của tôi.
Trường Chi Lăng xã Lam Điền huyện Chương Mỹ nơi đầu tiên tôi đến công tác tù mái trường sư phạm. Cầm quyết định trong tay tôi tản bộ từ ngã tư Ninh qua Chùa Sấu ( xã Ngọc Sơn) xuân về, hai bên triền đê cây cỏ, bãi dong giềng rậm rạp chạy dài, tôi tìm về ngôi trường tôi sẽ dạy học ở đó. Ngày xưa nơi này vắng vẻ hoang sơ ( 1972) đâu đông vui sằm uất như ngày nay( 2015). Tôi đi mãi tới cây đa to có ngôi miếu cổ xã Thụy Hương  vẫn chưa đến trường , đi tiếp trên con đê như dải lụa uốn lượn tôi reo lên khi nhìn thấy chiếc cầu phao dập dềnh trên sông Đáy “ ôi sắp đến trường rồi” đi tiếp một đoạn đê ngắn, tôi nhìn tháy ngôi trường ngói đỏ nằm lấp ló dưới lùm cây râm mát. Đó là kí ức đầu đời của nghề làm cô giáo.
Tôi vào trường với tiếng nô đùa của học trò lúc giờ nghỉ chuyển tiết. Trước mắt tôi là gương mặt hiền hậu của cô Cúc Hiệu Trưởng rồi cô Hữu, cô Vân, cô Thảo, cô Đoan, cô Tâm, cô Thu, cô Vượng vv…Những cô giáo trẻ tuổi đời mới đôi mươi và hơn một chút. Điều mà trong kí ức tôi lưu giữ không phai nhạt là những đôi mắt tròn xinh của đàn em ngây thơ nhìn tôi trìu mến mong chờ …. Và cũng từ ấy tôi hòa mình vào tập thể 12 cô giáo trẻ với cô Hiệu trưởng giản dị và 2 thầy giáo thầy lợi Hiệu phó thầy Hựu dậy toán ngày dạy học ở mái trường này .  Thời gian cứ trôi đi như nước chảy trên dòng sông Đáy không bao giờ trở lại tôi và tập thể giáo viên cùng đàn trẻ thơ cũng lớn lên và trưởng thành theo năm tháng . Ngôi trường nhỏ bé 4 phòng 8 lớp đã lớn mạnh thành nhiều dãy và thành trường cao tầng có nhiều lớp học. Hội đồng nhà trường số giáo viên cũng tăng lên theo tầm vóc của trường. Lớp giáo viên ngày tôi vè cũng có sự biến đổi cô Cúc lên công  tác trên phòng giáo dục cô Đoan vào Nam theo tiếng gọi “ Tất cả vì Miền Nam ruột thịt” tôi và những người còn lại cùng anh chị em mới vè tiếp tục xây dựng phong trào dạy tốt học tốt của nhà trường.
Năm tháng qua đi, mỗi khi đến với Đại hội “ 2 tốt” thời hiện đại tôi không thể quên Đại Hội “ 2 tốt” của Lam Điền ngày ấy chúng tôi náo nức chuẩn bị cho đại hội bắt đầu từ làm đồ dùng dạy học để có được 1 phòng đồ dùng triển lãm để phục vụ cho giảng dạy. Từ những giờ thao giảng ứng dụng đồ dùng tự làm để có hiệu suất cao cho tiết học vv… đến những giờ dạy tốt có đồng nghiệp các trường trong huyện vè dự vất vả mà vui làm sao. Thầy Đô miệt mài kẻ, vẽ, trang trí thầy Doanh tất tả lo chỉ đạo cơ sở vật chất chuyên môn vào tổ chức tổng thể cho Đại hội; còn chúng tôi mỡi người mỗi việc làm đồ dùng, thao giảng, sắp đặt triển lãm vv……không ai biết mệt và nghỉ ngơi còn luôn ca hát khi có thể . Những việc làm đó ý nghĩa và tác dụng với phong trào giáo dục thời điểm ấy thật cao cả chúng tôi yêu nghề và tự tin hơn cứ như vậy nhà trường luôn tạo ra niềm tin cho phụ huynh và các thế hệ học trò .
Trường Chi Lăng đổi tên thành trường Lam Điền đội ngũ quản lý qua nhiều thế hệ đã lãnh đạo tập thể đoàn kết vươn lên không ngừng  thầy Doanh, thầy Đô, thầy Phong, thầy Khang, thầy Lợi…. đã dày công cùng Phòng Giáo dục động viên khích lệ và rèn luyện tập thể giáo viên tu dưỡng phẩm chất đạo đức; rèn luyện năng lực giảng dạy “ yêu nghề - mến trẻ” giới chuyên môn có tâm với nghề được học trò yêu kính , phụ huynh tin tưởng, nhân dân ủng hộ đã ghi lại những mốc son lịch sử những thành tích đáng nhớ “ Trường Tổ đội Lao động xuất sắc “; “ Huân chương Lao động hạng 2”. Được đón nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Trung Ương về thăm trường…… Làm nền móng cho các thế hệ cán bộ quản lí, giáo viên- học sinh sau này phấn đấu được công nhận “ Trường chuẩn Quốc Gia”.
Hai mươi sáu năm ở Lam Điền với tôi là chặng đường đầy ắp những kỉ niệm một đời nghề. Mỗi chúng tôi đều trưởng thành cùng đồng nghiệp theo năm tháng. Nhưng điều tự hào trong tôi là kết quả của các thế hệ học trò “ chúng tôi đã ươm trồng nên những rừng hoa tỏa ngát hương trên mọi nẻo đường của quê hương đất nước” quả là vậy từ mái trường này thầy trưởng thành – trò thành đạt những giáo viên chúng tôi năm ấy có nhiều thầy cô trở thành cán bộ quản lí và cán bộ cấp cao của ngành, của tỉnh, huyện trên khắp nẻo đường tổ quốc. Nhưng điều hạnh phúc nhất là những hạt giống mà các thế hệ chúng tôi gieo trồng mới tuyệt làm sao, nở đều, nở đẹp ở mọi lĩnh vực dù chỉ là một công dân nhưng cũng góp phần xay dựng quê hương Lam Điền khởi sắc . Tôi gần hơn với các em chọn nghề mình cái nghề rất đặc thù “ thầy giáo dạy trò”- “ thầy trò là đồng nghiệp”; “ thầy trò cùng làm quản lí”, và “trò là lãnh đạo thầy”  trò đã tiến bộ vượt thầy đúng với nghề “ Con hơn cha là nhà có phúc “ những cậu  bé, cô bé ngây thơ ngày nào nay đã trưởng thành. Lam Điền có nhiều nhà quản lý ( trong đó ngành sư phạm có những em làm Trưởng Phòng GD&ĐT, Phó phòng, Hiệu trưởng, hiệu phó các trường trong hệ thống giáo dục ) Lam Điền có nhiều nhà doanh nhân, cán bộ, kỹ sư ở vụ, viện, có đội ngũ cán bộ quản lí cấp xã vững vàng có nhiều công dân thành đạt do làm kinh tế V.A.C giỏi đầy triển vọng để xây dựng quê hương Lam Điền ngày càng văn minh tiến bộ….
Tôi!.. Không ! chúng tôi và các anh chị em qua các thế hệ về đây dạy học thật tự hào bởi mỗi chúng tôi đã cùng Đảng, nhân dân, phụ huynh bắc chiếc cầu kiều để đưa các thế hệ học trò đi tới tương lai từ bài học “ làm người “ ở mái trường yêu dấu, đầy ắp kỉ niệm của thời học trò thơ ấu.
Trong những ngày hướng tới lễ kỉ niệm “ 55 năm trường Lam Điền” những hoài niệm lại trở về đầy ắp trong tôi- hơn nửa thế kỷ qua trong lòng ấp ủ chắt chiu của Đảng- Chính quyền- Nhân dân; mái trường xưa của tôi đã lớn mạnh. Hôm nay đây trường đẹp khang trang là trường chuẩn quốc gia đạt nhiều danh hiệu cao quí trong mỗi mốc son lịch sử. Mái trường xưa ấy lại đón bao thế hệ thầy trò trở về cùng ôn lại những lỉ niệm của thời trẻ trung thơ ấu tất cả đều lấp lánh hoa của hạt ngọc Lam Điền…… chân bước đi lên con đường đê đổ bêtông rộng đẹp, hai bên nhà cửa sầm uất như phố thị trở về trường. Tôi của ngày xưa nay đã ngoài 60 tuổi, mái tóc đã bạc theo màu của thời gian. Song kỉ niệm của thời xuân trẻ dưới mái trường vẫn đầy ắp con tim. Hai mươi sáu năm gắn bó với Lam Điền với mái trường yêu dấu với những thế hệ học trò thân thương và với những người dân hiền lành giản dị! Tất cả ! Tất cả! đã gắn bó tôi mãi mãi với mái trường với làng quê mang tên “ Ngọc Xanh” lấp lánh Lam Điền./.
                                                                                                                                                                                                                                    Tháng  2/2015

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin đã đưa

Một số hình ảnh của nhà trường

Hỗ trợ trực tuyến

1
Ban giám hiệu

Name: Đặng Đình Phú
Ban quản trị web

Name: Lê Tuấn Vũ