17:06 ICT Thứ sáu, 14/12/2018

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 547

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15468

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4870064

Liên kết

UBND huyện Chương Mỹ

Thăm dò ý kiến

Bạn cần tra cứu thông tin gì ở trang thông tin điện tử này?

Xem tin tức

Tra cứu điểm của học sinh

Tra cứu thời khóa biểu

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết website

Trang tin tức hằng ngày

Chuyên mục chính

Trang nhất » THCS LAM ĐIỀN 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

LAM ĐIỀN XÃ HỘI HÓA TỪ HÀNG CÂY TỚI MÁI TRƯỜNG

LAM ĐIỀN XÃ HỘI HÓA
TỪ HÀNG CÂY TỚI MÁI TRƯỜNG
 
          Lam Điền (xã Chi Lăng xưa), là xã có phong trào trồng cây sớm nhất huyện Chương Mỹ. Từ những năm 1960 của thế kỷ XX phong trào trồng cây ở Lam Điền đã trở thành phong trào quần chúng. Khẩu hiệu: “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây”; “Trồng cây để ngói hóa trường học, ngói hóa nhà dân” ... đã đi vào cuộc sống. Phong trào: “Ông trồng cháu chăm” đã tạo nên bao nhiêu là hàng cây xanh mát trong làng, ngoài đồng: “Hàng cây kỷ niệm”, “Hàng cây tương lai”, “Hàng cây thọ đường” ... Từ sức mạnh của phong trào quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng, gắn liền với sự tâm huyết của bao thế hệ cán bộ lãnh đạo xã Lam Điền; như đồng chí: Nguyễn Đăng Kích, Đặng Đình Đan, Nguyễn Thị Liên, Nguyễn Văn Quai, Dương Đắc Y, Nguyễn Văn Phức, Nguyễn Văn Tộ, ... hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mà xã Lam Điền những năm của các thập niên 60, 70 (thế kỷ XX) đã được ví là: “Rừng châu thổ sông Hồng” - “Rừng của đồng bằng”; đã đem lại màu xanh kiều diễm cho cả bốn mùa khắp duyên bãi bờ sông, trong làng, ngoài đồng - Người dân Lam Điền được sống trong cảnh sắc những làng quê cổ trù phú, màu mỡ hữu tình. Kế thừa, chăm sóc, thanh loại hơn 5000 gốc vải chua từ ngàn xưa các thế hệ cha, ông để lại, hơn 10 năm làm theo di chúc của Bác Hồ, nhân dân xã Lam Điền đã trồng gần 1,7 triệu cây các loại với hơn 3000 cây ăn quả, 20 mẫu vải thiều, một vườn cây thuốc nam 164 loại cây thuốc, cung cấp hàng vạn cây giống giúp các tỉnh bạn, thu hoạch 19570 cây - có cây bảo vệ kho xăng, kho đạn, có cây làm hầm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, có cây ngói hóa trường học, nhà dân ... và cây đã đơm hoa kết trái, làm giàu cho quê hương Lam Điền, làm đẹp các mái trường, mát rượi các đường làng của một vùng quê giàu truyền thống ... Phong trào trồng cây của xã Lam Điền đã trở thành đơn vị lá cờ đầu của toàn miền Bắc; gắn với tên tuổi đội trồng cây xã Lam Điền và anh hùng lao động Hoàng Văn Oánh. Chính phong trào trồng cây đã thấm sâu lòng biết ơn Bác Hồ của nhân dân Lam Điền:
“Mùa xuân là Tết trồng cây
Làm cho Tổ quốc càng ngày càng xuân”
          Lam Điền đã khẳng định được thành công của sự nghiệp trồng cây là sự nghiệp của toàn dân; Từ đây Lam Điền lại sớm nhận thức ra ý nghĩa to lớn, sâu xa của sự nghiệp “Trồng người” mà Bác Hồ đã dạy:
“Vì lợi ích mười năm phải trồng cây
Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”
          Đồng thời với phát triển trồng cây, xã Lam Điền đã sớm phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”; Ngay từ năm học 1961 - 1962 (thế kỷ XX), trường cấp I (Trường tiểu học nay) do đồng chí Lê Quang Hòa làm hiệu trưởng, đã phấn đấu trở thành tổ lao động XHCN đầu tiên - đơn vị lá cờ đầu của tỉnh Hà Đông - Được nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng ba. Có kinh nghiệm xã hội hóa sự nghiệp trồng cây “Làm theo lời Bác”, Lam Điền lại sớm nhận thức sâu sắc vị trí quan trọng, lớn lao của sự nghiệp “Trồng người”. Từ hàng cây tới mái trường, những năm cuối của thập niên 60, đầu thập niên 70 (thế kỷ XX), Lam Điền đã đồng thời phát động phong trào “Toàn dân chăm lo giáo dục” nhằm tiếp tục phát triển toàn diện sự nghiệp giáo dục. Trên cơ sở những kinh nghiệm quý về phong trào thi đua “Hai tốt”, xây dựng tổ đội lao động XHCN của trường cấp 1 Lam Điền, cấp 2 Bắc Lý mà Lam Điền đẩy mạnh, nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Hai tốt” trong các cấp học, ngành học; gắn nhà trường với đời sống xã hội theo tinh thần nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III (1960) và chỉ thị 88TTg: Định hướng về chuyển hướng giáo dục thực hiện mục tiêu đào tạo con người; gắn nhà trường với đời sống sản xuất và chiến đấu - Tiếng trống Bắc Lý lại tiếp tục vang lên ở Lam Điền, thúc dục các cấp học, ngành học tiến lên trong việc thực hiện mục tiêu, nguyên lý, phương châm giáo dục của Đảng trong nhà trường.
“Trống Bắc Lý rộn vang thầy thi đua dạy tốt
Cờ Chi Lăng phấp phới trò ra sức học chăm”
          Ngoài nhà trường: nhân dân Lam Điền: “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “Toàn dân chăm lo giáo dục”, “Tất cả con em chúng ta”, “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Chính từ con đường xã hội hóa giáo dục mà năm 1975 - 1976 xã Lam Điền đã trở thành đơn vị giáo dục toàn diện của tỉnh Hà Sơn Bình; cả 3 cấp học: cấp 2, cấp 1, mẫu giáo đều được công nhận là tổ đội lao động XHCN. Trường cấp 2 Lam Điền đạt danh hiệu đơn vị lá cờ đầu của ngành giáo dục Chương Mỹ; đơn vị xuất sắc của ngành giáo dục Hà Sơn Bình; đã đóng góp tích cực cho tỉnh trên các lĩnh vực: xây dựng cơ sở vật chất thiết bị trường học và chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên; thi đua “Dạy tốt, học tốt”, bồi dưỡng học sinh giỏi; giáo dục hướng nghiệp dạy nghề. Sự nghiệp giáo dục Lam Điền đã đơm hoa kết trái về việc thực hiện mục tiêu đào tạo con người: Lớp lớp các thế hệ học sinh đã lên đường chống Mỹ cứu nước, trở thành những sĩ quan quân đội, trở thành những cán bộ lãnh đạo có uy tín trong các cơ quan Đảng, nhà nước. Từ năm học 1976 - 1977 đất nước bước sang một thời kỳ phát triển mới: thời kỳ độc lập, thống nhất, cả nước cùng tiến lên xây dựng XHCN, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng - Một chặng đường dài không kém gian nan, vất vả của thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển; Sự nghiệp giáo dục Lam Điền dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chăm lo nhân dân - Một xã có bề dày kinh nghiệm về xã hội hóa, phát động quần chúng chăm lo giáo dục; Lại có ánh sáng các nghị quyết của Đảng, coi giáo dục là quốc sách hàng đầu; sự đầu tư của nhà nước cho giáo dục; sự quản lý của đội ngũ cán bộ lãnh đạo cơ sở, cán bộ quản lý giáo dục có trình độ, được đào tạo; sự nghiệp giáo dục Lam Điền đã vững bước đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt”, từng bước đi lên xây dựng hoàn chỉnh xã hệ thống giáo dục của xã với cả một hệ thống cơ sở vật chất thiết bị dạy học đồ sộ ở mỗi cấp học, đang từng bước được hoàn chỉnh phục vụ cho mục tiêu đào tạo con người mới, phổ cập giáo dục, xây dựng xã hội học tập, nhằm phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, văn minh, tiến bộ.
          Sự nghiệp: “Trồng cây” của xã Lam Điền thành công bằng con đường xã hội hóa, đã lưu dấu vết thời gian của 60 năm Đảng bộ, nhân dân, các thế hệ thầy trò kiên trì phấn đấu làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Bác Hồ là hiện thân của tình thương yêu giữa người với người, giữa người với cây, với thiên nhiên vô tận bao la như tấm lòng của Bác với Tổ quốc, non sông: “Trông cây lại nhớ đến Người” - Càng biết ơn công lao trời biển của Bác.
                                                    Lê Ngọc Doanh
                                                      Nguyên BT Huyện Ủy Chương Mỹ
                                                      Nguyên Trưởng Phòng GD Chương Mỹ
                                                         Nguyên Hiệu trưởng trường THCS Lam Điền
 
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1