17:36 ICT Thứ sáu, 14/12/2018

Thống kê lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 591

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15512

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4870108

Liên kết

UBND huyện Chương Mỹ

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào ?

Thiết kế đẹp, nội dung phong phú

Thiết kế không bắt mắt

Nội dung còn nghèo nàn

Nhận xét khác

Không ý kiến

Liên kết website

Trang tin tức hằng ngày

Chuyên mục chính

Trang nhất » THCS LAM ĐIỀN 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

HỘI CỰU GIÁO CHỨC XÃ LAM ĐIỀN

HỘI CGC XÃ LAM ĐIỀN
Với niềm tự hào về truyền thống nhà trường
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường THCS Lam Điền (1960-2015). Hội CGC xã Lam Điền rất tự hào về truyền thống nhà trường. Là những thầy cô giáo ở địa phương đã từng có những năm tháng hào hùng được chung tay góp sức cùng nhà trường qua các thời kỳ. Đã đồng tâm hiệp lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, thực hiện lời dạy của Bác Hồ dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua “Thầy dạy thật tốt - Trò học thật tốt”. Trong suốt chiều dài truyền thống giáo dục của xã nhà nói chung và trường THCS Lam Điền nói riêng đã liên tục phát huy được truyền thống tốt đẹp của nhà trường, lập nhiều thành tích rực rỡ về mọi mặt, ngày càng tô đậm thêm truyền thống của nhà trường. Đã được Đảng tin, dân mến, ngành giáo dục gửi gấm niềm tin.
 Sau khi Miền Bắc được hoàn toàn giải phóng thì tháng 10 năm 1954 Trường Phổ thông cấp I Chi Lăng ra đời (Trường Tiểu học Lam Điền nay). Lúc đó mới vận động được con em nhân dân đi học được 04 lớp ghép (lớp 1,2) và 1 lớp 3. Những năm sau đó nhà trường phát triển rất nhanh nên 5 năm sau năm học 1959-1960 đã có lớp 5 (gọi là lớp 5 nhô). Do giáo viên trường Tiểu học đảm nhiệm giảng dạy. Năm học 1960-1961 trường Phổ thông cấp II Chi Lăng được thành lập (Nay là trường Trung học cơ sở Lam Điền). Song tất cả trường phổ thông cấp I và cấp II đều phải đi học nhờ đình, chùa của các thôn cho đến mãi năm 1963 địa phương mới làm được một dãy nhà một tầng lợp tấm bê tông ghép gồm 5 phòng học cho cả hai cấp học chung. Học sinh gồm 3 xã: Hoàng Diệu, Lam Điền, Thụy Hương.
Mặc dù lúc đó đất nước đang còn nhiều khó khăn về mọi mặt. Đời sống nhân dân còn nhiều thiếu thốn. Song mọi người mọi ngành nghề theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ đã dấy lên phong trào thi đua yêu nước “Tất cả cho tiền tuyến”. “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ” và “Tất cả vì Miền Nam ruột thịt” rồi “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”… mà đỉnh điểm của cao trào thi đua là “Cờ ba nhất” của Quân đội “Gió đại phong “ của HTXNN và “Tiếng trống bắc Lý” của ngành giáo dục, “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Phụ nữ ba đảm đang”, v.v…
Học tập Bắc Lý, phong trào giáo dục của Lam Điền lúc đó khá sôi nổi về mọi mặt. Nhờ quan tâm của lãnh đạo địa phương, của HTXNN và nhân dân trong xã đã quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, “Toàn Đảng toàn dân chăm lo đến sự nghiệp giáo dục” mà cơ sở vật chất của nhà trường phục vụ cho dạy và học ngày càng được bổ sung đầy đủ hơn. Thầy và trò nhà trường đều có quyết tâm khắc phục khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu vươn lên về toàn diện, thực hiện có hiệu quả khẩu hiệu “Thầy dạy tốt, trò học tốt”. Đặc biệt năm học 1962-1963 trường cấp I Chi Lăng là đơn vị thi đua lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Hà Đông. Nhà trường và địa phương đã vinh dự được đón Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên về thăm phong trào và trực tiếp trao cờ thi đua cho đơn vị.
Đây chính là điểm nhấn, là động lực động viên về tinh thần nên đội ngũ giáo viên nhà trường luôn vui vẻ phấn khởi, phấn đấu ngày đêm không biết mệt mỏi. Trong suốt những năm 60 - 70 - 80 nhà trường dấy lên nhiều phong trào thi đua khá sôi nổi và toàn diện.
- Trong chuyên môn: phong trào làm đồ dùng dạy học phục vụ giảng dạy “chống dạy chay”. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến phương pháp giảng dạy để có chất lượng cao. Phong trào phấn đấu để trở thành giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi. Phong trào truy bài trước giờ vào lớp 15 phút. Phong trào đi thăm học sinh học tập ở nhà theo các tổ nhóm vào ban đêm. Phong trào “rèn chữ, giữ vở”.v.v..
- Trong các tổ chức nhà trường: như phấn đấu đạt các danh hiệu “Công đoàn 4 tốt:, danh hiệu “Thanh niên 3 sẵn sàng”, danh hiệu “Phụ nữ 3 đảm đang”, “Nữ công gia chánh giỏi”. Đội thiếu niên tiền phong “Tự quản cờ hồng”, v.v..
- Trong công tác xã hội: nổi bật là phong trào “Trông cây xây trường”. Lúc đầu còn trồng trong sân trường, vườn trường (cả khu trường Tiểu học hiện tại là vườn trường). Trồng ven đê, lợi hà, rồi đến trồng ở các đường đồng, v.v.. Ở cuối thập niên 70 địa phương lại có anh hùng lao động trồng cây (cụ Hoàng Oánh) nên phong trào lại càng phát triển rộng hơn, sâu hơn ở địa phương. Để hưởng ứng phong trào: “ông trồng cháu chăm”, nhà trường đã giao cho các lớp theo từng tuyến cây đã được trồng để chăm sóc. Có thể nói nhà trường đã trồng được hàng vạn cây các loại đã trưởng thành, được khai thác để sử dụng. Có những cây lưu niên hiện vẫn còn nằm trong sân trường và các tuyến đê trong xã.
Nhà trường đã thấm nhuần lời dạy của Hồ Chủ tịch: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây - Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, nên phong trào giáo dục trong sự nghiệm “Trồng người” và phong trào “Trồng cây” của nhà trường khá sôi nổi, liên tục đã đem lại nhiều kết quả cao và tốt đẹp.
Nhờ có những phong trào thi đua sôi nổi, liên tục và toàn diện mà nhà trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như:
- Hầu hết các thầy cô giáo trong ban giám hiệu như thầy Lê Ngọc Doanh, Dương Mạnh Đô, Mai Quý Lợi, Nguyễn Đăng Sủng và thầy Bùi Ngọc Khang, cô Hồng Thúy, cô Trần Hòa… đều đạt đanh hiệu “chiến sỹ thi đua” cấp huyện, nhiều năm có chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Số lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng tăng. Đặc biệt phong trào thi đua “Dạy giỏi, học giỏi” của nhà trường lúc đó rất sôi nổi. Từ năm học 1975-1978 nhà trường đã có lớp trọn của khối 5, 6, 7 (hệ 10 năm). Tổ chuyên toán lớp 7 do thầy Bùi Ngọc Khang phụ trách liên tục năm nào cũng có học sinh giỏi cấp tỉnh. Riêng năm 1982 đội tuyển của nhà trường có 12 em đi thi học sinh giỏi tỉnh đều đạt cả 12 em. Chính vì thế năm 1982- 1983 Phòng Giáo dục huyện thành lập lớp chuyên toán của huyện đặt tại Trường Lam Điền do thầy Khang - hiệu phó nhà trường phụ trách và năm sau 1983-1984 mới chuyển về huyện thành trường PTCS chuyên toán “Nay là trường THCS Ngô Sỹ Liên”. Các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, nữ công hàng năm đều đạt các danh hiệu thi đua. Tỷ lệ các danh hiệu thi đua đều cao nhất trong huyện.
- Hàng năm các lớp học bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của huyện, của sở thường đặt nhờ nhà trường để làm cơ sở thực tiễn, nhiều đoàn tham quan của huyện, của tỉnh về thăm trường. Nhiều năm nhà trường được đón các đoàn thực tập của trường sư phạm cho giáo sinh về thực tập.
- Nhà trường liên tục được công nhận là đơn vị “Tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa”. Từ đơn vị nhà trường đến các tổ chuyên môn tự nhiên và xã hội cũng đạt danh hiệu “Tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa”. Nhà trường liên tục giữ vững lá cờ đầu thi đua “Hai tốt” của huyện. Năm 1989 nhà trường được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng hai.
- Nhà trường rất vinh dự được đón các vị lãnh đạo cao cấp cuả Nhà nước, của Ngành về thăm trường.
* Tháng 10/1965 địa phương rất vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm phong trào trồng dâu nuôi tằm của xã và đến thăm nhà trường. Thủ tướng trực tiếp vào lớp 7A thăm và căn dặn thầy trò nhà trường thi đua “Dạy tốt - Học tốt”.
* Tháng 3 năm 1974 Bộ trưởng giáo dục Nguyễn Văn Huyên về thăm trường lần 2.
* Tháng 3 năm 1977 địa phương và nhà trường vinh dự được đón Chủ tịch nước Trường Trinh về thăm phong trào của địa phương và trồng cây đa lưu niệm tại khu vực UBND xã.
* Tháng 2 năm 1981 địa phương và nhà trường vinh dự được đón chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Quốc Việt và đoàn đại biểu của 7 bộ về thăm phong trào trồng cây của nhà trường và của địa phương. Cụ Hoàng Quốc Việt đã trồng cây Đa và cây Trắc Bích Diệp tại sân trường. Đoàn đã trồng 20 cây gỗ Lát hai bên đường vào trường và sân trường. Hôm đó nhà trường còn được đón Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lương Ngọc Toản và giám đốc Sở Giáo dục Hà Tây Nguyễn Quang La nói chuyện và căn dặn đội ngũ giáo viên nhà trường.
Đây là niềm tự hào của nhà trường, của địa phương. Từ những sự kiện trên, những thành tích nổi bật  của nhà trường luôn luôn là động lực, là lời nhắc nhở đội ngũ thầy và trò nhà trường càng ngày càng có quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn phấn đấu vươn lên để dạy tốt và học tốt.
Đội ngũ giáo viên của nhà trường luôn gắn bó, trụ vững bám trường bám lớp, đem hết tâm huyết nghề nghiệp “Tất cả vì học sinh thân yêu”.
Tổ chức công đoàn nhà trường thực sự là tổ ấm, nên chẳng giáo viên nào muốn rời xa nhà trường và học sinh của mình. Mỗi khi được tổ chức điều động đi nhận nhiệm vụ mới đều băn khoăn, bịn dịn. Trong buổi chia tay kể cả người ở, người đi đều bồi hồi xúc động ngẹn ngào rơi lệ, chẳng nói lên lời.
Hầu hết những năm đó, những thầy cô giáo rời khỏi trường đều được tổ chức phân công về làm cán bộ, trưởng, phó phòng giáo dục cấp huyện, là hiệu trưởng, hiệu phó các trường, hoặc cá biệt có người về Sở làm cán bộ chuyên môn. Từ những thực tế tốt đẹp đó nên nhiều cán bộ chuyên môn của Sở Giáo dục và Phòng Giáo dục đã nói: Trường cấp II Chi Lăng là nôi đào tạo cán bộ quản lý cho ngành.
Nói về thành tích của nhà trường thì nhiều lắm, trong khuôn khổ bài viết này không thể kể hết được bởi những ngôn từ còn nghèo nên rất hạn chế.
Nói về lớp lớp học sinh của nhà trường, ra thực tế cuộc sống đã trưởng thành về nhiều mặt như: Là giảng viên trường Chính trị cao cấp, là lãnh đạo của HĐND thành phố, là cán bộ của Bộ Kế hoạch, là chuyên viên của Sở Giáo dục, là cán bộ lãnh đạo các ngành của huyện, của thành phố, là thạc sỹ, tiến sỹ khoa học, là sỹ quan cao cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam, là Bí thư, phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND, chủ nhiệm HTX NN, là trưởng nhiều ngành trong xã, v.v..
Nhiều cá nhân, nhiều tập thể các khóa học sinh của nhà trường cho đến nay các em vẫn nhớ về nhà trường, nơi mà các em đã có những năm tháng của thời thơ ấu, đã được sống và học tập dưới mái trường này. Đã được vòng tay nhân ái của thầy, cô giáo nhà trường yêu thương, đùm bọc, chở che, dạy dỗ, nâng cánh ước mơ vào đời, được bay cao, bay xa như hôm nay.
Các em đã dành nhiều thời gian, tình cảm cả về tinh thần và vật chất để laị những dấu ấn tốt đẹp cho nhà trường.
Suốt chiều dài truyền thống của quê hương Lam Điền đã giành nhiều kết quả về các mặt, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong phong trào giáo dục, phong trào trồng cây, phong trào HTX, phong trào quân sự, phong trào chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, v.v..
Riêng về sự nghiệp giáo dục của quê hương Lam Điền, kể cả trong chiến tranh, trong thời kỳ bao cấp, địa phương cũng như cả nước còn muôn vàn khó khăn về mọi mặt. Song sự nghiệp giáo dục của quê nhà vẫn luôn luôn được Đảng, chính quyền, các ngành và nhân dân trong xã quan tâm chăm lo cho sự nghiệp trồng người, đào tạo nhiều nhân tài cho quê hương và đất nước.
Nhờ vậy mà lớp lớp các thế hệ thầy cô giáo của nhà trường trong suốt 55 năm qua không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt, đáp lại lòng tin của quê hương đối với nhà trường. Cho đến hôm nay, vài thập niên gần đây các thầy cô giáo của trường THCS  Lam Điền luôn phát huy được những truyền thống tốt đẹp của nhà trường của quê hương Lam Điền:
Ban giám hiệu nhà trường luôn đoàn kết bên nhau, chung sức, chung lòng, nhất quán trong chỉ đạo. Đội ngũ thầy cô giáo luôn có ý thức tu dưỡng về phẩm chất đạo đức của nhà giáo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong mỗi cương vị. Chất lượng giáo dục của nhà trường về mọi mặt ngày càng được nâng cao.
Gần đây nhà trường lần lượt đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I, rồi giai đoạn II. Nhà trường được công nhận là cơ quan văn hóa và được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Thật là tự hào về truyền thống tốt đẹp của phong trào giáo dục quê hương Lam Điền.
Cựu giáo chức chúng tôi là những người con quê hương, nhiều người đã có những năm tháng công tác tại trường, kể cả những thời kỳ tách, nhập giữa hai trường Tiểu học và THCS. Chúng tôi rất tự hào về truyền thống tốt đẹp của nhà trường, tự hào vì mình đã có những năm tháng được góp sức nhỏ bé vào thành tích chung trong truyền thống nhà trường.
Chúng tôi tin tưởng rằng hôm nay và mai sau trường THCS Lam Điền sẽ mãi mãi phát huy được truyền thống quý báu của nhà trường  ngày càng đi lên trên con đường thắng lợi trong sự nghiệp “Trồng người”, đã được Đảng và nhân dân giao phó và tin tưởng.
 
                                                   TM. BCH HỘI CỰU GIÁO CHỨC
                                                                     CHỦ TỊCH
 
 
 
                                                                       Nguyễn Đăng Sủng
 
         
 

 
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1